น้องอาร์ท เด็กชายยอดกตัญญู หาเลี้ยงครอบครัว 4 ชีวิต

หนูน้อยยอดกตัญญูที่จังหวัดอุตรดิตถ์ วัยแค่ 10 ขวบ แต่ภาระรับผิดชอบเกินตัว ช่วยย่าแกะข้าวโพดหารายได้ วางข่ายดักปลามาทำอาหาร ดูแลพ่อพิการและปู่ป่วยด้วยโรคเบาหวาน

เด็กชายอนุชา บุญไทย หรือ น้องอาร์ท อายุ 10 ขวบ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดคุ้งยาง ตำบลบ้านด่าน อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งดูแลนายอานนท์ ผู้เป็นพ่อที่ป่วยด้วยโรคเบาหวานต้องถูกตัดขา 1 ข้าง และยังต้องดูแลปู่ป่วยโรคเบาหวาน ในบ้านไม้สภาพผุพังเป็นที่พักพิง

ย่าน้องอาร์ท เล่าว่า พ่อแม่ของน้องอาร์ทแยกทางกันตั้งแต่น้องอายุ 2 ขวบ ก่อนหน้าลูกชายคือนายอานนท์ เป็นเสาหลักของครอบครัวตระเวนรับจ้างเลี้ยงครอบครัว แต่ล้มป่วยโรคเบาหวาน ต้องตัดขา 1 ข้าง กลายเป็นคนพิการ ไม่สามารถทำงานได้อีกต่อไป ส่วนปู่ของน้องก็ป่วยโรคเบาหวานเช่นกัน และตนหูไม่ค่อยได้ยิน แต่ก็ทำงานได้ หากมีใครจ้างก็ไป

ส่วนน้องอาร์ท ก็ช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัว คอยดูแลพ่อ เช็ดตัวทาแป้ง นำกระโถนของเสียไปเททิ้ง ทำความสะอาด จากนั้นจะช่วยย่าแกะเมล็ดข้าวโพดนำไปขาย หาปลา เก็บผักเป็นอาหาร เป็นคนประหยัด รู้ว่าครอบครัวยากจนไม่เคยเรียกร้องขอสิ่งใด

แม้กระทั่งรองเท้าใส่ไปโรงเรียนจะขาด เก่าขนาดไหนก็ไม่เคยบ่น ปัจจุบันรายได้หลักมาจากเงินเบี้ยยังชีพของปู่ย่า อยากให้ลูกชายมีขาเทียมก็จะทำงานช่วยเหลือตัวเองได้บ้าง ไม่เป็นภาระ ส่วนตัวเองหากมีอุปกรณ์เครื่องช่วยฟังคนหูตึง คงจะทำงานได้คล่องตัว อยากให้หลานชายได้รับโอกาสด้านการศึกษา เรียนหนังสือให้เต็มที่ เขาจะได้ช่วยเหลือตัวเองได้

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *