โค้ชเกาหลี หัวใจไทย …..โค้ชเช

โค้ชเกาหลี หัวใจไทย …..โค้ชเช

โค้ชเช ประกาศขอสละสัญชาติเกาหลีใต้ พร้อมทำเรื่องขอสัญชาติไทย อย่างเป็นทางการ หลังหมดห่วงทุกอย่างท่ี่บ้านเกิด เปรยขออยู่เมืองไทยตลอดชีวิต

เมื่อ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา คณะนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย ทั้งประเภทต่อสู้และประเภทท่ารำ (พุมเซ่) พร้อมทีมงานผู้ฝึกสอนและผู้จัดการทีม ได้เดินทางกลับถึงท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ด้วยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG 434 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ภายหลังเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซีย โดยมี “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย และ นางภานิณี มโนสันต์ ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายสินเชื่อธุรกิจและภาครัฐ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) และคณะผู้บริหาร ร่วมให้การต้อนรับ ท่ามกลางบรรยากาศที่คึกคักและอบอุ่น

สำหรับ “อิเหนาเกมส์ 2018” ทีมเทควันโดไทย สร้างประวัติศาสตร์คว้ามาได้ 2 เหรียญทอง กับ 2 เหรียญทองแดง เป็นอันดับ 3 ของเอเชีย รองจาก เกาหลีใต้ กับ อิหร่าน โดย 2 ทอง ได้จากต่อสู้ “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ รุ่น 49 ก.ก.หญิง กับ พุมเซ่ ทีมหญิง ประกอบด้วย เพ็ญกัญญา ไพศาลเกียรติกุล, อรนวีย์ ศรีสหกิจ เเละกชวรรณ ชมชื่น ส่วน 2 ทองแดง ได้จากพุมเซ่ บุคคลชาย “เบนซ์” พงศ์ภรณ์ สุวิทยารักษ์ กับต่อสู้ “ฟ้า” วิภาวรรณ ศิริพรเพิ่มศักดิ์ รุ่น 57 ก.ก.หญิง

ผศ.พิมล กล่าวว่า ทีมเทควันโดไทย ประสบความสำเร็จเกินเป้าหมายที่วางไว้ ซึ่งนอกจากเงินอัดฉีดที่นักกีฬาจะได้รับจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ เหรียญทอง คนละ 2 ล้านบาท และเหรียญทองแดง คนละ 5 แสนบาทแล้ว ทาง ธอส. ผู้สนับสนุนหลักของสมาคมฯ ก็จะมอบเงินอัดฉีดให้กับสมาคมฯ นำไปบริหารและมอบให้กับนักกีฬาอีก 3 ล้านบาท ส่วนอนาคตของ “โค้ชเช” เช ยอง ซอก เฮดโค้ชชาวเกาหลีใต้ นั้น ตอนนี้เป็นที่แน่นอนแล้ว่า “โค้ชเช” ตัดสินใจขอสัญชาติไทย ขอเป็นคนไทยอย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากที่ไม่มีอะไรต้องเป็นห่วงที่เกาหลีใต้บ้านเกิด ซึ่งสมาคมพร้อมประสานงานและช่วยดำเนินการตามขั้นตอนต่อไปและอยากฝากไปยังผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ด้วย

“โค้ชเช” เช ยอง ซอก กล่าวว่า ยอมรับว่าคิดหนักมากแต่ได้หารือกับ ผศ.พิมล แล้ว ซึ่งตนพร้อมจะสละสัญชาติเกาหลี เพราะทางเกาหลีเองก็ไม่อนุญาตให้ถือสองสัญชาติ อีกอย่างครอบครัวของตนก็อยู่ที่นี่มานานแล้ว ทำให้รักและผูกพันกับเมืองไทย รักคนไทยและกีฬาเทควันโดของไทยมากเช่นกัน จึงอยากอยู่เมืองไทยตลอดไป

โดยโค้ชเช มีชื่อไทยที่นักกีฬาเรียกขานว่า “ชัยศักดิ์”

ขณะที่ “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ กล่าวว่า เป็นเหรียญทองที่ตนรอคอยมาถึง 4 ปี ยอมรับว่ากดดันมากแต่ก็เตรียมตัวฝึกซ้อมศึกษาคู่แข่งมาดีบวกกับการแก้เกมของทีมโค้ช จึงทำให้ความเหรียญทองมาได้ ส่วนเป้าหมายต่อไปคือเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 ในอีก 2 ปีข้างหน้า ซึ่งเป็นเหรียญที่ตนเองรอคอยอีกเหรียญและจะตั้งใจทำให้สำเร็จ

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *