อุดรธานี.อัศจรรย์! กระรอกนับร้อยยกโขยงเข้าร่วมพิธีบวงสรวง เจ้าปู่ศรีสุทโธ-เจ้าย่าศรีปทุมมา ก่อนพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์คำชะโนด

ที่ บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์คำชะโนด หมู่ 11 ตำบลบ้านม่วง อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานในพิธีบวงสรวงบอกกล่าว เจ้าปู่ศรีสุทโธ-เจ้าย่าศรีปทุมมา เพื่อเตรียมการ

ประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

สำหรับพิธีบอกกล่าว โดยผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ได้เป็นประธานจุดเทียนบูชาฤกษ์เริ่มพิธีบวงสรวง ซึ่งเป็นพิธีพราหมณ์ มีการโปรยข้าวตอก ดอกไม้ ถวายเครื่องบวงสรวง รำบวงสรวง ชุด นาคราช ต่อด้วยกิจกรรม

จิตอาสา “เราทำความดีด้วยหัวใจ” ซึ่งมีหัวหน้าส่วนราชการ จิตอาสา นักเรียน นักศึกษา และประชาชน ร่วมบำเพ็ญประโยชน์ทำความสะอาดบริเวณรอบบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์คำชะโนด และบริเวณรอบพื้นที่

เกาะคำชะโนดจำนวนมาก ระหว่างที่พราหมณ์เขียว คำชะโนด ได้สวดอัญเชิญในพิธีบวงสรวงได้เกิดสิ่งที่น่าอัศจรรย์ขึ้นต่อผู้คนที่ร่วมพิธีคือ มีกระรอกจำนวนมากได้ส่งเสียงร้องกระโดดโลดเต้นไปมาบนต้นชะโนด

ราวกับร่วมรับรู้พิธีกรรมครั้งนี้ ซึ่งสร้างความฮือฮาให้กับผู้ร่วมพิธีเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์คำชะโนด ถือเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ผุดมาจากธรรมชาติซึมซับอยู่ตลอดเวลา ไม่เหือดแห้งเสมอต้นเสมอปลาย อันเนื่องมาจากพลังอำนาจบุญบารมีขององค์ปู่พญาศรีสุทโธและความอุดมสมบูรณ์

จากคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่ และชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงคําชะโนดได้มีการเชื่อมต่อจากทางสายญาณบารมี และจากนิมิตเป็นที่น่าอัศจรรย์ เมืองคำชะโนดเป็นประตูขึ้นลงระหว่างเมืองบาดาลกับเมืองมนุษย์

โลกที่พระอินทร์ทรงประทานพรให้องค์ปู่พญาศรีสุทโธ หลังจากที่ได้รับชัยชนะในการสร้างแม่น้ำแข่งขันกับองค์ปู่สุวรรณนาค และได้ส่งมอบเมืองพรหมประกายโลก ซึ่งเป็นถิ่นที่อยู่ของพรหมที่กลายร่างเป็นเทพบังบด

ให้องค์ปู่พญาศรีสุทโธครอบครอง พร้อมกับประทานพรให้เป็นทางขึ้น-ลงเมืองบาดาลและมนุษย์โลก พร้อมมีต้นชะโนดไม้คู่บารมีให้เกิดรวมอยู่ที่เกาะแห่งนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *